4 Thói quen ngủ sai cách thường gặp của mẹ bầu đang vô tình làm hại đến thai nhi

sai lầm khi ngủ của mẹ bầu

Có những hoạt động tưởng chừng như vô hại của nhiều bà mẹ lại chính là sai lầm đang vô tình làm hại bé trong bụng! Một trong những hoạt động đó là thói quen ngủ sai cách mà hầu hết các mẹ bầu cũng đang mắc phải. Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải, nếu không thay đổi sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong thời kì mang thai.

1. Thức khuya thường xuyên

Tình trạng chung của các mẹ bầu ở thời kỳ này rất khó để có được một giấc ngủ ngon và sâu. Nhiều mẹ thường chọn cách xem tivi, lướt facebook, đọc báo hoặc làm mọi cách để giúp mình được thư giãn và nhanh chóng buồn ngủ. Và dần các mẹ cũng hình thành thói quen thức khuya ngủ muộn.

sai lầm khi ngủ của mẹ bầu

 Nhiều mẹ bầu có thói quen thức khuya oline – Ảnh minh họa

Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây rối loạn nội tiết tố, cản trở hoặc ức chế quá trình trao đổi chất khiến cho thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển và giảm trí nhớ và có thể ảnh hưởng tới não bộ của trẻ. Vì vậy các mẹ hãy tập cho mình 1 thói quen khoa học ngủ sớm.

2. Trùm chăn kín trong lúc ngủ

Tình trạng này không phải phổ biến nhưng không phải chưa gặp, đối với 1 số mẹ bầu có thói quen từ trước lúc mang thai hay trùm chăn kín khi ngủ, một số bà mẹ khác thì có thể do ảnh hưởng từ xung quanh nên trùm chăn kín và ngủ quên.
Ngủ là khoảng thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, các quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra tốt hơn. Trùm chăn kín trong lúc ngủ sẽ làm giảm đi lượng oxy được cung cấp, đồng thời gia tăng lượng CO2, các loại chăn càng kín thì càng nguy hiểm. Dẫn đến giảm chất lượng thở của thai phụ, tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, bé cũng không được đảm bảo cung cấp đủ oxy, thậm chí có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của thai nhi.

sai lầm khi ngủ của mẹ bầu

Trùm chăn khi ngủ là một thoi quen rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi – Ảnh minh họa

Và trùm chăn kín khi ngủ là thói quen ngủ sai cách cực kỳ nguy hiểm mà các mẹ bầu cần khắc phục ngay từ bây giờ nếu không muốn làm ảnh hưởng đến thai kỳ.

3. Duy trì một tư thế ngủ trong thời gian dài

Theo các bác sĩ khuyên khi ngủ ở một tư thế trong thời gian dài sẽ làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu cho thai nhi. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến đến sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù nằm nghiêng là tư thế ngủ đúng cách và được các mẹ bầu áp dụng rất nhiều, tuy nhiên nếu duy trì thói quen này quá lâu sẽ không tốt nhé các mẹ. Khi ngủ, mẹ nhớ thường xuyên thay đổi tư thế để cho quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu được diễn ra thuận lợi. Nếu các bà mẹ có thói quen hay ngủ say hoặc khó thay đổi tư thế thì có thể nhờ người thân hỗ trợ đổi tư thế nhưng phải nhẹ nhàng.

4. Thói quen nằm ngửa khi ngủ

Tùy theo thói quen của từng mẹ bầu mà tư thế ngủ cũng khác nhau. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể nằm ngửa, tuy nhiên các mẹ tuyệt đối tránh nằm ngửa trong 3 tháng cuối thai kỳ. Các mẹ có biết nguyên nhân vì sao không? Bởi vì khi nằm ngửa tử cung sẽ gây ra áp lực cho phần động mạch ở vùng bụng khiến cho huyết quản bị gấp khúc, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu đến bào thai. Điều này sẽ làm cho thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

sai lầm khi ngủ của mẹ bầu

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần tránh nằm ngừa khi ngủ – Ảnh minh họa

Ngoài ra, tư thể ngủ ngửa còn làm gia tăng nguy cơ hạ huyết áp. Khi đó, tử cung sẽ gây áp lực cho phần động mạch tĩnh, máu không được lưu thông đều đặn đến tim gây ra tình trạng hạ huyết áp. Huyết áp xuống quá thấp cũng làm gia tăng các chất được sinh ra trong thận khiến cho huyết áp tăng cao trở lại, tình trạng này lặp đi lặp lại sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Trên đây là những thói quen ngủ sai cách mà nhiều mẹ lầm tưởng vô hại nhưng lại quá nguy hiểm đúng không các mẹ! Bên cạnh việc ngủ nghỉ, các mẹ cũng cần chú ý hơn trong các vấn đề sinh hoạt, đi lại của mình để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *