5 Quan niệm sai lầm mà các mẹ bầu hay mắc phải trong chu kỳ mang thai

Những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày khiến mẹ bầu gặp những nguy hiểm trong thai kì 

Mang thai là khoảng thời gian mẹ bầu  phải cực kì  cẩn thận trong việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày  để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất cho thai nhi  trong bụng phát triển. Tuy nhiên một số mẹ bầu  thiếu hiểu biết lại bồi bổ quá nhiều dinh dưỡng  hoặc có lối sống không khoa học… chính những quan niệm này lại vô tình ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ bầu và em bé, đặc biệt có thể gây ra những dị tật cho thai nhi.

Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến rất nhiều mẹ bầu Việt mắc phải khi mang thai!

# 1. Ăn cho 2 người

Đây có lẽ là một trong những quan niệm phổ biến nhất của mẹ Việt khi mang thai. Mọi người tin rằng khi mang thai người mẹ phải ăn thật nhiều, thậm chí ăn gấp đôi để thai nhi  có đủ chất phát triển. Thậm chí có nhiều bà mẹ thường xuyên có cảm giác đói và lấy  lý do phải ăn cho con để thỏa mãn cơn thèm ăn của mình. Thực tế chính việc ăn uống quá nhiều này lại gây tác hại  đến sức khỏe của mẹ và bé.

Theo các chuyên gia khoa sản, nếu  bình thường người mẹ  cần bổ sung khoảng 1800-2000 calo mỗi ngày thì khi mang bầu, mẹ bầu  chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300 calo (tương đương với 2 ly ngũ cốc zera  ) nữa là đủ. Điều này có nghĩa là mẹ bầu không cần thiết phải ăn quá nhiều, ăn gấp đôi là sai lầm lớn 

Mẹ cần biết rằng nếu ăn quá nhiều gây tăng cân không kiểm soát trong thai kỳ, có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, mỡ máu  và gặp khó khăn khi sinh nở. Tăngcân không kiểm soát  cũng khiến mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề xấu về sức khỏe sau khi sinh.

# 2. Ngủ không đủ 6-8 giờ/ngày

Theo các bác sĩ, một người trưởng thành cần đảm bảo ngủ đủ giấc khoảng 6 giờ mỗi ngày nhưng khi mang bầu sự thay đổi nội tiết tố, vật lý khiến mẹ kiệt sức và cần thời gian ngủ nhiều hơn, từ 6-8 giờ, kềm theo đó giấc ngủ của mẹ cũng phải sâu hơn và đúng thời gian hơn.

Việc mẹ ngủ đủ giấc cũng đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ, tạo cho thai nhi sự phát triển đều đặn  và đặc biệt là có sức lực cho ca vượt cạn sắp tới. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra: “Những phụ nữ ngủ ngon và không bị stress sẽ không mất quá nhiều thời gian để sinh nở. Họ cũng không đau đẻ nhiều như những người bị stress và ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ bị xáo trộn.”

# 3. Không tập thể thao

Tập thể dục vô cùng quan trọng với sức khỏe với người bình thường đã cần phải duy trì thói quen tập luyện đều đặn để có sức khỏe tốt, với phụ nữ mang thai còn quan trọng hơn . Tuy nhiên đây lại không phải là thói quen phổ biến ở các mẹ Việt.

Khi mẹ bầu tập thể dục đều đặn trong thai kỳ sẽ giúp chị em có sức khỏe tốt, dẻo dai để có sức lực chiến đấu với những cơn chuyển dạ ở cuối thai kỳ. Nhiều mẹ bầu lo lắng liệu việc tập thể thao có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Theo các chuyên gia, nếu bạn có thai kỳ hoàn toàn bình thường thì việc tập thể dục đều đặn và khoa học sẽ  mang lại rất nhiều lợi ích.

Tập thể dục sẽ giúp giảm các kích thích tố căng thẳng, giúp giấc ngủ ngon hơn , tăng cường tuân hoàn  máu và chuẩn bị sức khỏe để vượt cạn. Ngoài ra việc này còn mang lại lợi ích cho thai nhi, giúp em bé tăng trưởng, phát triển tốt.

Tuy nhiên không phải môn thể thao nào cũng tốt với phụ nữ mang thai. Vì thể để đảm bảo an toàn mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn những bài tập phù hợp.

# 4. Đọc quá nhiều thông tin

Khi bạn mang bầu, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên, kinh nghiệm từ người thân, bạn bè và ngay cả hàng tá thông tin từ báo mạng, báo giấy, tạp chí, sách vở… Nhận về quá nhiều thông tin đôi khi bạn sẽ thấy có những điểm mâu thuẫn và không biết mình nên làm theo cái nào, gây hoang mang và tâm lý không tốt ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. 

Thực tế thì có rất nhiều nguồn thông tin không chính thống, không chính xác gây ra những mâu thuẫn thông ti, những kinh nghiệm dân gian sai lệch . Tốt hơn hết, bạn nên nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa sản trước khi quyết định hoặc nghi ngờ vấn đề gì đó.

# 5. Chọn sinh mổ

Ngày nay tỷ lệ những bà mẹ chọn sinh mổ ngay từ khi mang thai không ngừng tăng lên  bởi sinh mổ thường nhanh hơn và không gây đau đớn như sinh thường. Nhiều người lo lắng vì không chịu nổi những cơn đau đẻ, có người lại sợ mình không thể đẻ thường, có những bà mẹ lại không biết trong quá trình đẻ thường có biến chứng gì không nên chọn đẻ mổ cho chắc… Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, đây là một sai lầm rất lớn.

Mẹ cần biết rằng đẻ mổ là một ca phẫu thuật lớn và không thể nói đây là phương pháp an toàn tuyệt đối với sản phụ và thai nhi. Thêm nữa, đẻ thường là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, người mẹ cũng phục hồi nhanh sau sinh.

Vì vậy nếu bạn có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì không nên chọn đẻ mổ mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Mẹ bầu chỉ nên đẻ mổ khi được bác sĩ yêu cầu để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *