Bé phát triển cực nhanh nhờ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

thực đơn án dặm kiểu nhật

1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho em bé có độ tuổi từ 5 – 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé tập ăn dặm cần những thực phẫm giàu dinh dưỡng, nhưng bạn chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày, với các loại thức ăn lỏng, mịn. Ngoài mục đích để cho bé tập làm quen với thức ăn khác ngoài sữa còn tập cho bé phản xạ nuốt thức ăn. – Lượng sữa tiêu thụ của bé trong một ngày: Trẻ bú mẹ: Cho bé bú theo nhu cầu. Ngoài ra mẹ nên cho trẻ uống sữa công thức: ngày 6 cữ, mỗi cữ khoảng từ 100 – 120ml. – Số bữa ăn của trẻ trong một ngày: 1 bữa/ngày nên cho bé ăn vào đầu giờ trưa ( khoảng10 giờ).

Lượng thức ăn sử dụng tăng dần: cháo 10 – 30g, rau củ quả 10 – 20g, đạm 10 – 15g. – Lưu ý khi nấu cháo cho bé 5 – 6 tháng tuổi: Cháo trắng nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước hoặc 1 cơm : 4,5 nước. Mẹ bỉm sữa không nên cho muối vào thức ăn của bé, nên cho bé ăn các loại cá có thịt màu trắng như cá lóc, cá rô, cá diêu hồng, cá thu, cá chẽm… nhằm tránh dị ứng. Sau khoảng 1 – 2 tuần, bữa ăn dặm của bé phải có đầy đủ ba nhóm thực phẩm chính gồm: tinh bột (gạo, mì, bún), đạm (thịt, cá …), chất xơ (rau xanh , củ, quả).

Các loại rau củ mà bé có thể ăn trong giai đoạn này là: bí đỏ, cà rốt, khoai tây, khoai lang, đậu Hà Lan, cải ngọt, cải bó xôi…nấu chín, giã nhuyễn, rây mịn. Ở giai đoạn này, bạn chỉ nên cho bé ăn đậu phụ trắng, thịt gà, lòng đỏ trứng gà (nấu chín kỹ ), cá thịt trắng … để tránh dị ứng.Sau khoảng 1 – 2 tuần, bữa ăn dặm của bé phải có đầy đủ ba nhóm thực phẩm chính gồm: tinh bột (gạo, mì, bún), đạm (thịt, cá …), chất xơ (rau xanh , củ, quả). Các loại rau củ mà bé có thể ăn trong giai đoạn này là: bí đỏ, cà rốt, khoai tây, khoai lang, đậu Hà Lan, cải ngọt, cải bó xôi…nấu chín, giã nhuyễn, rây mịn. Ở giai đoạn này, bạn chỉ nên cho bé ăn đậu phụ trắng, thịt gà, lòng đỏ trứng gà (nấu chín kỹ ), cá thịt trắng … để tránh dị ứng.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật

2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé ở giai đoạn từ 7 – 8 tháng.

Nhiều bé ở độ tuổi này đã có thể nuốt thức ăn một cách thành thục, ăn được những thức ăn thô hơn. Bạn nên nấu mềm thức ăn, nghiền sơ thức ăn để bé có thể nghiền nát thức ăn bằng lưỡi và nướu. – Lượng sữa: Trẻ bú mẹ: Cho bé bú mẹ theo nhu cầu. Trẻ uống sữa công thức: 4 lần/ngày (lượng sữa tùy theo nhu cầu của bé). – Số bữa ăn dặm/ngày: 2 bữa/ngày, vào hai buổi sáng và chiều , lượng thức ăn tăng dần: cháo: 50 – 80g, rau:30g, đạm: 15 – 20g. – Lưu ý khi nấu cháo cho bé 7 – 8 tháng tuổi: Cháo trắng nấu theo tỷ lệ: 1 gạo : 7 nước hoặc 1 cơm : 3 nước hoặc cho bé ăn bún, miến, mì… Ngoài các loại rau củ như trong thực đơn cho bé 5 – 6 tháng, bạn có thể thêm cà chua, nấm, bắp cải, rau cải, cải bó xôi, rau dền, mồng tơi… thái nhuyễn. Bé 7 – 8 tháng, bạn có thể cho bé ăn thịt nạc (heo, bò), cá thịt đỏ (hồi), gan.

Bạn nên cho bé ăn từng ít một để xem bé có dị ứng với thức ăn nào hay không. Đối với các loại trái cây, bạn nên cắt thành dạng dài để tập cho bé cầm, tự cắn ăn. Việc này giúp bé dần biết cách tự điều chỉnh cắn miếng trái cây như thế nào để có thể nhai, nuốt dễ dàng

3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 9 – 11 tháng tuổi:

Khi được 9 – 11 tháng tuổi, nhiều bé đã bắt đầu biết nhai, dùng lưỡi đè nát thức ăn. Bạn có thể hầm mềm một số loại rau củ, rồi thái nhỏ để bé nhai, nuốt dễ dàng. Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể nêm gia vị vào thức ăn cho con. – Lượng sữa: Trẻ bú mẹ: Cho bé bú theo nhu cầu. Trẻ uống sữa công thức: 3 cữ sữa (khoảng 400 – 500ml). – Lượng thức ăn: 3 bữa/ngày (sáng, trưa, chiều), lượng thức ăn/bữa: cháo 40 – 70g, đạm 15 – 20g (nếu cho ăn đậu phụ cần 40 – 50g), rau 25 – 30g. – Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bé 9 – 11 tháng tuổi: Cháo đặc nấu theo tỷ lệ: 1 gạo : 5 nước hoặc 1 cơm : 2 nước. Các loại rau củ, quả được hấp/luộc chín, thái thanh dài hoặc nghiền sơ cho bé tập nhai. Thịt heo, thịt gà, thịt bò, tôm… hấp chín, xé sợi, giã nhỏ. Cá hấp chín, dằm nát. Ngoài ra, bạn có thể nấu chung thịt/cá cùng cháo của bé.

Các loại trái cây nên thái thanh dài cỡ ngón tay út cho bé tự cầm ăn. Riêng nho bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc, tránh cho bé khỏi bị hóc. Cam, quýt, bưởi bóc vỏ, bỏ hạt, tách ra từng miếng nhỏ. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 12 – 18 tháng tuổi Ở độ tuổi này, bé đã có nhiều răng hơn nên có thể nhai, nuốt thức ăn dễ dàng. Thức ăn của bé không cần nấu mềm như trước. Khi bé đã biết cầm nắm thức ăn thuần thục, bạn hãy cho bé dùng thìa tự xúc thức ăn. Việc này là nhằm giúp bé tự lập hơn và có thể tự ăn một mình.

Nếu đã cai sữa cho con (đối với trẻ bú mẹ), bạn cần cho bé bổ sung 2 cữ ăn phụ/ngày. Đối với những bé uống sữa công thức, bạn hãy tập cho bé uống sữa bằng ly để dễ dàng vệ sinh dụng cụ và bé nhanh chóng biết uống nước, sữa như người lớn. – Lượng thức ăn: 3 bữa/ngày (sáng, trưa, chiều) cùng 2 bữa phụ. Cơm nát: 80 – 90g Đạm: Cá, tôm cua: 15 – 18g, lòng đỏ trứng: 2/3 quả, thịt lợn, thịt bò: 5 – 18g, đậu phụ: 50g Rau: 40 – 50g. – Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bé: Cơm nát nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 2

thực đơn ăn dặm kiểu nhật

Một loại sữa mà các bác sĩ thường hay khuyên dùng đó là Zera, loại sữa này có chứa hàm lượng lớn các Vitamin và khoáng chất, các chất sắt, Canxi và vi khuẩn có lợi giúp bé hấp thu nhanh và tăng cân tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *