MẸ BẦU CẦN TIÊM NHỮNG LOẠI VẮC XIN NÀO?

Tiêm vắc xin cho bà bầu là “lá chắn kép” bảo vệ toàn diện cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng, dị tật thai nhi,… cho em bé trong suốt hành trình hơn 9 tháng thai kỳ và sinh con khỏe mạnh.

Mẹ bầu cần tiêm những loại vắc xin nào?

Có nên tiêm vắc xin cho bà bầu không?

Thai kỳ là thời điểm nhạy cảm, cơ thể người mẹ sẽ tự điều chỉnh miễn dịch xuống mức thấp nhất để tránh các phản ứng đào thải thai nhi và nuôi giữ thai nhi được tốt hơn, do cùng lúc nuôi dưỡng 2 cơ thể nên thai phụ rất yếu, dễ lây nhiễm các virus, vi khuẩn, tăng nguy cơ diễn tiến nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của mẹ đều có thể gây dị tật thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Có nên tiêm vắc xin cho bà bầu không?

Do vậy, để hành trình mang thai và làm mẹ vẹn toàn khỏe mạnh, tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch trước và trong quá trình mang thai là cách đơn giản nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏi dịch bệnh nguy hiểm, để lại nhiều di chứng vì các lý do:

 

 • Mẹ bầu và thai nhi nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm. Mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.
 • Miễn dịch thu được nhờ các mũi tiêm vaccine trước đó đã suy giảm đáng kể, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho bản thân họ và con của họ trong thời kỳ mới sinh.
 • Thai nhi được thừa hưởng miễn dịch nếu mẹ bầu được tiêm vaccine phòng bệnh, sẽ giúp con trong những tháng đầu tiên sau sinh có lượng kháng thể đủ để chống lại các bệnh nguy hiểm.
 • Hiện nay, công nghệ hiện đại đã giúp loại bỏ tác dụng phụ lên thai nhi nên tiêm vaccine sẽ rất an toàn và tạo miễn dịch bảo vệ mẹ và bé.

Phụ nữ cần tiêm phòng gì trước khi mang thai?

Phụ nữ cần tiêm phòng gì trước khi mang thai?

Khi lên kế hoạch sinh con, bên cạnh việc chuẩn bị tài chính, tâm lý, sắp xếp công việc…, phụ nữ trước mang thai cần có một sức khỏe tốt nhằm tạo tiền đề cho hành trình 9 tháng mang thai khỏe mạnh. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin được khuyến cáo dành cho phụ nữ trước khi mang thai có vai trò như một lá chắn bảo vệ mẹ bầu và em bé trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

Những vắc xin mà phụ nữ không thể bỏ lỡ trước khi mang thai để tránh trước những rủi ro cho thai kỳ.

  1. Vaccine Gardasil (Mỹ)/ Gardasil 9 (Mỹ) phòng ung thư cổ tử cung và các bệnh do virus HPV.
  2. Vaccine Influvac Tetra (Hà Lan)/ Vaxigrip Tetra (Pháp) phòng Cúm mùa.
  3. Vaccine Prevenar-13 (Bỉ) phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.
  4. Vaccine VA-Mengoc-BC (Cu Ba) phòng viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp B,C và Menactra (Mỹ) phòng viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp A,C,Y,W-135.
  5. Vaccine MMR II (Mỹ)/ Priorix (Bỉ) phòng Sởi – Quai bị – Rubella.
  6. Vaccine Varivax (Mỹ)/ Varicella (Hàn Quốc)/ Varilrix (Bỉ) phòng Thủy đậu.
  7. Vaccine Adacel (Canada)/ Boostrix (Bỉ) phòng Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván.
  8. Vaccine Engerix B (Bỉ)/ Twinrix(Bỉ) phòng Viêm gan B/ Viêm gan A+B.
  9. Vaccine VAT (Việt Nam) phòng bệnh Uốn ván.

Những vắc xin mà phụ nữ không thể bỏ lỡ trước khi mang thai

Các mũi vắc xin cần tiêm cho bà bầu

Phụ nữ mang thai là đối tượng nguy cơ cao và cần được bảo vệ dự phòng bệnh tật. Trong thời kỳ mang thai, nếu người phụ nữ chưa có miễn dịch hoặc miễn dịch suy giảm thì có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nguy cơ thai chết lưu, sảy thai, hoặc con sinh ra mắc dị tật bẩm sinh. Tốt nhất là phụ nữ tiền mang thai nên được tiêm các loại vắc xin để chuẩn bị tốt cho một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu trong trường hợp chưa kịp tiêm vắc xin trước khi mang thai, trong thai kỳ phụ nữ vẫn có thể tiêm một số loại vaccine như sau:

Các mũi vắc xin cần tiêm cho bà bầu

1. Vắc xin cúm

Tiêm vắc xin cúm là “giải pháp kép” – vừa phòng cúm hiệu quả cho mẹ và thai nhi, giảm nguy cơ diễn tiến nặng các bệnh đang mắc, tránh đồng nhiễm virus, vi khuẩn; vừa tạo miễn dịch thụ động bảo vệ trẻ sau sinh trong 6 tháng đầu đời khi trẻ chưa đến tuổi tiêm vắc xin cúm.

Vaccine tốt nhất là vắc xin được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch càng sớm càng tốt. Trong trường hợp đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng cúm, chị em vẫn có thể tiêm vaccine cúm trong thai kỳ, tốt nhất từ 3 tháng giữa thai kỳ để có kháng thể phòng bệnh cho cả mẹ và bé. Hiện tại các loại vaccine cúm tiêm cho phụ nữ mang thai đều là vaccine bất hoạt (chứa các mầm bệnh “đã chết”) nên không có khả năng khởi phát bệnh cũng như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

2. Vắc xin uốn ván

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính cực kỳ nguy hiểm cho phụ nữ và trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong cao lên tới 95%. Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu là biện pháp quan trọng và hữu hiệu để phòng bệnh uốn ván sơ sinh. Vắc xin uốn ván là rất an toàn cho cả mẹ và con. Vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ đang mang thai cần được tiêm vắc xin phòng uốn ván đủ mũi, đúng lịch.

3. Vắc xin ho gà – bạch hầu – uốn ván

Vaccine ho gà – bạch hầu – uốn ván không chỉ có tác dụng bảo vệ mẹ bầu và em bé trong kỳ mà còn giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại bệnh ho gà và uốn ván sơ sinh.

Sau khi được tiêm vaccine, cơ thể bà bầu sẽ tạo ra các kháng thể cần thiết và truyền cho trẻ trước khi sinh. Những kháng thể này giúp bảo vệ em bé chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà trong vài tháng đầu đời. Lượng kháng thể của mẹ bầu sẽ đạt mức cao nhất trong khoảng 2 tuần sau khi tiêm vaccine, tuy nhiên cần khoảng 2 tuần để truyền kháng thể cho em bé trong bụng. Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu tiêm là giai đoạn đầu trong tam cá nguyệt thứ 3, tốt nhất từ tuần thai 27 – 36.

Những loại vắc xin không nên tiêm khi đang mang thai

Phụ nữ có thai là đối tượng nhạy cảm nên rất ít nghiên cứu lâm sàng về thuốc nói chung và về vaccine nói riêng được thực hiện trên phụ nữ có thai. Về mặt lý thuyết, tiêm vaccine sống giảm động lực cho phụ nữ mang thai có thể có nguy cơ ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của bào thai. Do đó, các vaccine sống giảm độc lực như sởi, quai bị, rubella và thủy đậu là chống chỉ định trong thời kỳ mang thai. Để tránh rủi ro cho thai kỳ, phụ nữ tiền mang thai nên chủ động tiêm các vaccine này trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng (tốt nhất là 3 tháng).

Hiện không có bằng chứng về nguy cơ đối với bào thai do việc tiêm vaccine bất hoạt hoặc vaccine giải độc tố và cũng không có nguy cơ đối với bào thai khi tiêm kháng huyết thanh cho phụ nữ mang thai.

 

Lời kết

Tiêm chủng đầy đủ cho mẹ bầu là rất quan trọng và cần thiết. Do đó, trước khi kết hôn hay quyết định có con, mẹ bầu cần chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt bằng tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho phụ nữ trước và trong mang thai để có một kỳ khỏe mạnh, trọn vẹn, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ và sau sinh.

Có kế hoạch tiêm phòng các loại vắc xin chỉ là một trong số những bước cần thiết để chuẩn bị một hành trang cho chặng đường chào đón thiên thần nhỏ thôi! Việc tìm hiểu và lên một kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu từ sớm cũng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nếu mẹ đang băn khoăn tìm kiếm những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng uy tín và lành tính được nhiều chuyên gia và các bác sĩ khuyên dùng, thì hãy tham khảo ngay combo 4 hộp viên bổ cho mẹ bầu, bao gồm:

 • Viên Sắt Blackmores Úc: Cung cấp hàm lượng sắt cao, lành tính, dễ hấp thụ mà không lo táo bón, giúp mẹ không lo thiếu máu, thiếu sắt trong suốt thai kỳ.
 • Viên Bioisland DHA: Cung cấp DHA cho con ngay từ những ngày đầu thai kỳ, giúp con phát triển trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ
 • Viên Ostelin Calcium & Vitamin D3: Bổ sung đồng thời Canxi và Vitamin D3 cho mẹ và bé, giúp chắc xương, giảm đau lưng, đau xương cho mẹ.
 • Viên bổ Elevit: Viên bổ được đông đảo chị em tin dùng bởi cung cấp tổng hợp các loại khoáng chất, vitamin thiết yếu cho quá trình mang thai, phù hợp với cả chị em chuẩn bị mang thai hay đang trong thai kỳ.

Thông tin chi tiết về combo sản phẩm, vui lòng truy cập tại đây . Mẹ bầu quan tâm đến sản phẩm đừng quên liên hệ cho Zera qua hotline hoặc qua Facebook để nhận tư vấn và những ưu đãi dùng thử siêu hot nha!

 

Bài viết liên quan

Trả lời