CHUẨN BỊ MANG THAI VỚI 4 BƯỚC TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CỰC DỄ

Quan hệ trong ngày rụng trứng sẽ làm tăng tối đa khả năng thụ thai, giúp mẹ có thể dễ dàng mang thai. Để xác định ngày rụng trứng mẹ có thể làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.Tính thời gian rụng trứng để dễ mang thai

Quá trình rụng trứng và mang thai 

Để giúp mẹ có thể lên kế hoạch chuẩn bị mang thai thì việc đầu tiên mẹ cần quan tâm chính là hiểu được cơ chế để có thể tối ưu hóa khả năng thụ thai. Liệu có phải cứ quan hệ thật nhiều và liên tục là có thể mang thai? Câu trả lời là không hẳn, mà mẹ cần có kiến thức để có thể tính được ngày rụng trứng, từ đó có kế hoạch hợp lý. Do đó, việc đầu tiên cần tìm hiểu chính là cơ chế cơ thể mẹ thay đổi trong quá trình rụng trứng và thụ thai.

mô tả quy trình rụng trứng cho mẹ chuẩn bị mang thai

Chu kỳ trứng rụng của phụ nữ bình thường

Quá trình xảy ra trong một chu kỳ kinh nguyệt như sau:

 • Ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh nguyệt được tính là ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh. Vào ngày này, niêm mạc tử cung bị bong ra do sự giảm đột ngột của hormon progesteron và estrogen. Đây là một lớp niêm mạc giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai, khi bong ra sẽ được tử cung co bóp và đẩy ra ngoài qua âm đạo.
 • Thời gian hành kinh kéo dài trung bình từ 5 – 7 ngày tùy theo cơ địa từng người. Sau đó lớp niêm mạc tử cung mới sẽ hình thành và dần dày lên, chuẩn bị sẵn sàng cho việc trứng đã thụ tinh di chuyển vào để làm tổ.
 • Đến thời điểm thích hợp, trứng rụng và lúc này là lúc khả năng thụ thai cao nhất nếu chị em có sức khỏe sinh sản bình thường và quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Nếu không mang thai, lớp niêm mạc tử cung tiếp tục bị bong ra, đẩy ra ngoài và lớp niêm mạc mới hình thành.

Khi trứng được bắt đầu giải phóng để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh, nếu trong khoảng thời gian này trứng và tinh trùng gặp nhau, hợp tử sẽ được tạo thành. Quá trình thụ tinh diễn ra và phụ nữ sẽ mang thai. Sau khi mang thai, buồng trứng chỉ tập trung hết khả năng để nuôi dưỡng và thực hiện những chức năng cần thiết giúp thai nhi khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân (bao gồm cả khách quan và chủ quan) có thể dẫn tới tình trạng mẹ bị rối loạn kinh nguyệt. Một số biểu hiện của tình trạng trên có thể kể đến như:

 • Đau bụng kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh (mất kinh)
 • Kinh nguyệt nhiều hơn bình thường hay kéo dài (rong kinh)
 • Chảy máu hoặc xuất hiện những đốm máu ở giữa các kỳ kinh, hoặc sau khi quan hệ tình dục

Một số dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

 

Các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt có thể can thiệp đến cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ và có thể gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Do đó, để mẹ có thể chuẩn bị tốt nhất và tính toán được thời điểm rụng trứng, mẹ cần theo dõi các dấu hiệu tránh rối loạn kinh nguyệt, có những biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và thăm khám kịp thời để có lời khuyên từ các bác sĩ khi bị rối loạn kinh nguyệt.

 

Dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng để dễ mang thai

Ngoài tính toán ngày rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt, chị em có kinh nguyệt không đều có thể dựa vào các dấu hiệu cơ thể khi sắp đến ngày này để xác định gồm:

 •  Cơ thể tăng nhiệt

Nếu bạn sử dụng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng khi thức dậy vào một giờ nhất định sẽ thấy: đến ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng từ 0.3 – 0.5 độ C. Tuy nhiên, cần theo dõi trong thời gian dài mới nhận thấy sự thay đổi, kết quả có thể không chính xác do sai số của thiết bị đo nhiệt.

 •  Tăng tiết dịch nhờn

Đến ngày rụng trứng, hormone sinh dục nữ tăng cao nên cổ tử cung tiết ra nhiều dịch nhờn hơn. Dịch nhờn của ngày rụng trứng khác với dịch âm đạo thông thường, là dạng nhờn trong, dẻo giống như lòng trắng trứng. Ngoài ra còn 1 số dấu hiệu cơ thể khác như: vú nở to, cảm giác căng cứng, âm đạo ẩm ướt,…

 •  Tăng ham muốn tình dục

Cũng do hormone tăng cao làm tăng tiết dịch nhờn âm đạo, đến ngày rụng trứng chị em có ham muốn tình dục lớn hơn, có cảm giác thích gần gũi chồng nhiều hơn. Đây cũng là dấu hiệu để chị em xác định và có thể thụ thai dễ dàng.

Ham muốn tình dục có xu hướng tăng trong thời gian rụng trứng

Ở ngày rụng trứng, cơ thể nữ tiết nhiều hormone nên ham muốn tình dục tăng

 •  Siêu âm nang noãn

Siêu âm nang noãn là phương pháp chẩn đoán nhận biết ngày rụng trứng khá chính xác.

 •  Dùng que thử rụng trứng

Có thể nhiều chị em phụ nữ không biết đến loại que thử này, que thử kiểm tra dựa trên sự biến đổi nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi nồng độ LH trong nước tiểu của phụ nữ đạt đến mức cao nhất thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng 12 – 24 tiếng sau. 

 

Trong thời gian dễ thụ thai, các cặp vợ chồng quan hệ tình dục sẽ có tỉ lệ thụ thai cao hơn. Tuy nhiên không vì thế mà quan hệ với tần suất quá dày đặc, điều này có tác dụng ngược là làm giảm lượng tinh trùng và khiến cả hai mệt mỏi. Trong giai đoạn rụng trứng, quan hệ tình dục từ 1 – 2 lần là hợp lý.

Quan hệ liên tục trong thời gian rụng trứng giúp dễ mang thai

Quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian rụng trứng giúp tăng tỉ lệ mang thai

 

4 bước giúp bạn dễ dàng tính ngày rụng trứng để dễ mang thai

Tính ngày rụng trứng – Bước 1

Ghi lại ngày đầu tiên của kỳ cuối cùng bạn (ngày mà bạn bắt đầu có kinh ở chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng). Trước khi tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, cần xác định chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ. Chị em dựa trên hiện tượng ra kinh nguyệt của mình, chỉ tính hiện tượng ra máu nhiều của kỳ kinh, nếu ngày trước đó chỉ có vài giọt máu thì có thể bỏ qua. Tính sai ngày đầu tiên của kỳ kinh thành ngày hết kinh sẽ gây tính sai ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng – Bước 2

Ghi lại số ngày trung bình trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc vào ngày cuối cùng trước khi bạn bắt đầu có kinh lần sau. Lưu ý rằng chu kỳ của bạn có thể thay đổi mỗi tháng. Vì vậy, thường thì bạn cần theo dõi trong khoảng ba đến bốn tháng để xác định khoảng thời gian chu kỳ kinh nguyệt trung bình.

Tính ngày rụng trứng – Bước 3

Tính toán theo nguyên tắc: trứng rụng vào khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu thấy kinh ở chu kỳ sau. Theo đó, quan hệ trong vòng 5-7 ngày xung quanh ngày rụng trứng sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai.

Tính thời gian rụng trứng để dễ mang thai

Tính ngày rụng trứng – Bước 4

Quan sát sự thay đổi của cơ thể mình: thân nhiệt cơ bản, chất nhầy cổ tử cung. Khi gần tới ngày rụng trứng, âm đạo sẽ tiết nhiều chất dịch hơn, ẩm ướt, nhớt. Sau khi rụng trứng, chất dịch này sẽ ít đi và đặc hơn. Hoặc bạn có thể kết hợp thêm các phương pháp: dùng que thử rụng trứng, soi trứng để có kết quả chính xác nhất.

 

Lời kết

Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Đặc biệt, với những người có chu kỳ đều thì đây còn là chìa khóa vàng giúp họ tính được ngày tránh thai hiệu quả để tránh tình huống đi ngược lại với mong muốn của mình. 

Để thụ thai thành công, ngoài việc xác định ngày rụng trứng bạn còn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, tư tưởng thoải mái ngay từ khi dự định mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh, như ý.

Viên bổ Elevit cho mẹ chuẩn bị mang thai

Nhiều chuyên gia và bác sĩ đã khuyên những mẹ đang chuẩn bị mang thai sử dụng các loại thực phẩm chức năng – viên bổ Elevit để có thể bổ sung tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là khi chế độ ăn thường ngày không đủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ. Uống Elevit trước khi mang thai, trong thai kỳ và cho con bú đều được biết tới với các công dụng như: tăng khả năng thụ thai, bổ sung các loại vitamin khoáng chất cần thiết, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, giảm nguy cơ bị mắc các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

 

Zera hiện đang là một trong những nhà phân phối lẻ dòng viên bổ Elevit chính hãng. Mẹ bầu quan tâm đến dòng sản phẩm viên bổ Elevit vui lòng truy cập tại đây. Mẹ bầu quan tâm đến sản phẩm đừng quên liên hệ cho Zera qua hotline hoặc qua Facebook để tìm hiểu và mua sản phẩm chuẩn auth chính hãng từ nhà sản xuất nha

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời