6 SAI LẦM MẸ CẦN LƯU Ý ĐỂ THAI GIÁO HIỆU QUẢ

Thai giáo là khái niệm ngày càng được nhiều bố mẹ hiện đại quan tâm với mong muốn giúp cho bé yêu phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Vậy mẹ cần lưu ý những sai lầm nào để thai giáo hiệu quả?

Thai giáo là gì?

Thai giáo là một phương pháp quan trọng kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Thai giáo được bố mẹ áp dụng nhằm:

  • Tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có sự phát triển về thể chất và tinh thần
  • Tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
  • Trang bị những kiến thức trong việc nuôi và dạy thai nhi, làm cơ sở khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thai giáo nhằm kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của thai nhi

Không có mốc thời gian quy định nên thực hiện thai giáo khi nào. Bố mẹ nên dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: Thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,… để lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp.

Thai giáo là gì?

Các phương pháp thai giáo

Hiện nay, có 2 phương pháp thai giáo được nhiều phụ huynh áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Đó là:

Phương pháp thai giáo trực tiếp

Phương pháp này liên quan đến việc bố mẹ sử dụng các thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi thông qua các bài tập và hoạt động kích thích cảm giác của mẹ và bé. Phương pháp này nhằm tạo cảm giác vui vẻ, hưng phấn cho thai nhi và khuyến khích sự phát triển tinh thần của bé.

 

Phương pháp thai giáo gián tiếp

Phương pháp này tập trung vào việc bố mẹ chăm sóc cơ thể và tâm trí của mẹ bầu. Bằng cách đảm bảo mẹ bầu được cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc tinh thần tốt, phương pháp này giúp thai nhi tiếp nhận mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ.

 

Cả hai phương pháp trên đều có thể mang lại lợi ích và ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để áp dụng các phương pháp này, rất quan trọng để tham khảo ý kiến và hướng dẫn từ các chuyên gia y tế chuyên về thai giáo và bác sĩ chăm sóc thai sản.

 

Lợi ích tuyệt vời của thai giáo

Thai giáo trong thời gian mẹ mang bầu đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Dưới đây là một số tác dụng và lợi ích của thai giáo:

  • Tạo nên mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi: Qua việc tương tác và tạo mối giao tiếp với thai nhi, thai giáo giúp gia tăng sự gắn kết và tình cảm giữa bố mẹ và con.
  • Phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ: Những hoạt động thai giáo như massage nhẹ, thảo luận, nghe nhạc và đọc sách cho thai nhi có thể giúp kích thích sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé.
  • Giúp cha mẹ biết thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi dạy thai nhi: Thai giáo cung cấp cho bố mẹ kiến thức về các phương pháp chăm sóc, dinh dưỡng, và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi.
  • Phát triển ngôn ngữ ở trẻ: Việc nghe nhạc, đọc sách, và tương tác âm nhạc với thai nhi có thể hỗ trợ phát triển ngôn ngữ của bé.
  • Tăng chỉ số IQ cho bé: Nghiên cứu cho thấy thai giáo có thể góp phần nâng cao chỉ số IQ và khả năng học tập của trẻ.
  • Giúp bé có khả năng phản xạ tốt hơn: Các bài tập và hoạt động trong thai giáo có thể giúp bé phát triển khả năng phản xạ và cân bằng.

Lợi ích tuyệt vời của thai giáo

Sai lầm thường gặp khi thực hành thai giáo 

Thai giáo là một hoạt động quan trọng để kết nối mẹ và bé, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách thực hiện thai giáo đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm mà mẹ cần lưu ý để tránh khi thực hiện thai giáo trong thai kỳ.

Ép mình nghe nhạc cổ điển

Rất nhiều chị em khi thực hành thai giáo bằng âm nhạc đã cố chọn những loại nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng khá hàn lâm, bác học mà bản thân không thấy hay, không cảm thụ được chỉ vì tin rằng như thế là tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé.

Thực tế, bạn chỉ cần chọn loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút là hoàn toàn thích hợp cho việc thai giáo bằng âm nhạc. Do đó, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca,… cũng có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là bạn yêu thích và thoải mái khi nghe.

Điều quan trọng nhất cần nhớ đó là bé chịu ảnh hưởng lớn bởi tâm trạng của mẹ nên chỉ khi bạn thấy thư thái, vui vẻ, việc nghe nhạc mới có ích cho bé.

Sai lầm 1 - Mẹ cố ép bản thân nghe nhạc cổ điển

Cho bé nghe nhạc âm lượng lớn

Với tâm lý lo ngại bé bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi thành bụng và túi nước ối nên sẽ không nghe được rõ âm thanh, nhiều mẹ bầu thường mở nhạc to để muốn con nghe rõ. Điều này sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí gây hại cho thính giác của bé nếu nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000Hz.

Do đó, khi cho bé nghe nhạc, mẹ chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ nghe hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính giác của bé. Trong khi cho bé nghe nhạc, mẹ nên lắng nghe chuyển động của bé để xác định bé có đang thấy thoải mái với hoạt động này hay không.

Thai giáo không có sự tham gia của cha

Một số mẹ cho rằng thai giáo chỉ là việc của mẹ và không cần sự tham gia của cha. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Cha cũng có vai trò quan trọng trong việc thai giáo và chăm sóc cho mẹ và bé. Cha có thể giúp mẹ xoa bụng, nói chuyện, hát, đọc sách cho bé nghe. Điều này sẽ giúp bé nhận ra giọng nói của cha và tạo ra một mối quan hệ tình cảm sâu sắc giữa cha và bé.

Cha cũng có thể giúp mẹ giảm bớt căng thẳng, lo lắng, chia sẻ những khó khăn và vui buồn trong quá trình mang thai. Mẹ nên khuyến khích cha tham gia vào việc thai giáo và tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ cho cả gia đình. Điều này sẽ giúp cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sai lầm 3 - Thai giáo thiếu sự tham gia của bố

Thai giáo không có kế hoạch khoa học, hợp lý

Một số mẹ cho rằng thai giáo chỉ cần bắt đầu khi bé đã có phản ứng với âm thanh hoặc chuyển động của mẹ. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Thai giáo có thể bắt đầu từ khi bé mới được 4 tuần tuổi, khi hệ thần kinh của bé bắt đầu hoàn thiện và hoạt động. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được sự yêu thương và an toàn từ mẹ. Ngược lại, một số mẹ lại thai giáo quá muộn, chỉ khi bé đã gần đến ngày sinh. Điều này sẽ làm mất đi cơ hội để mẹ và bé gắn kết sớm hơn và tạo ra những kỷ niệm đẹp cho cả hai.

Mẹ nên thai giáo thường xuyên và đều đặn trong suốt thai kỳ, tùy theo giai đoạn phát triển của bé. Áp dụng các phương pháp thai giáo quá nhiều hay quá ít đều không có lợi cho em bé. Mẹ nên thai giáo vừa phải, khoảng 15-30 phút mỗi ngày, chia thành nhiều lần nhỏ.

Thường xuyên xoa bụng bầu

Ở tuần thai thứ 18-20 khi bé có cử động thai máy đầu tiên là lúc ba mẹ có thể bắt đầu thực hành thai giáo bằng xúc giác cho con, cụ thể là việc vuốt ve bụng bầu. Tuy nhiên, hành động xoa, vuốt mạnh tay và thường xuyên trên thành bụng, đặc biệt là khu vực đáy tử cung, có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sảy thai.

Mẹ bầu lưu ý không nên dùng cả bàn tay mà chỉ dùng ngón tay vuốt nhẹ thành bụng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, một hoặc hai lần một ngày và mỗi lần không quá 10 phút.

Bên cạnh đó, không nhất thiết phải xoa bụng mà động tác ôm bụng và đi lại nhẹ nhàng hoặc vừa chạm tay lên bụng vừa trò chuyện cùng con cũng là cách giao tiếp hiệu quả, thể hiện tình cảm yêu thương bạn dành cho bé.

Không kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nhiều mẹ khi mang thai (đặc biệt là mẹ bầu lần đầu mang thai) trong thai kỳ phải đối diện với những biến đổi về cơ thể như ốm nghén, tăng cân,… Dẫn tới mẹ không ăn uống được nhiều, ăn kiêng hoặc chưa xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Tuy nhiên, xây dựng một chế độ ăn – uống đầy đủ dinh dưỡng cũng là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình thai giáo – hay chính là phương pháp thai giáo gián tiếp.

Một trong số những giải pháp cung cấp dinh dưỡng toàn diện và tiện lợi được nhiều mẹ bầu hiện đại “truyền tai” nhau chính là sử dụng thêm 2 cốc ngũ cốc Zera mỗi ngày. Chỉ với 10K/ngày, mẹ bầu đã bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như hàm lượng Protein & vitamin B1, B2, B6, E, C, K, các chất khoáng Ca, Mg, NA, K, Zn, Fe, cùng nhiều vi dưỡng chất khác giúp con dễ dàng hấp thu và phát triển toàn diện.

Sai lầm 6 - Mẹ chưa xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Lời kết

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho bé, mẹ cũng cần chuẩn bị cho bé một nền tảng thể chất và dinh dưỡng tốt. Và đó cũng là lý do nhiều chị em lựa chọn sử dụng thêm 2 cốc Ngũ cốc Zera mỗi ngày, để bổ sung đầy đủ những dưỡng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Với thành phần từ 15 loại hạt ngũ cốc, được tuyển chọn từ những nguồn nguyên liệu tốt nhất trong và ngoài nước, Ngũ cốc Zera mang tới cho mẹ thức uống thơm ngon, bổ dưỡng hoàn toàn tự nhiên, không phụ gia, chất bảo quản. Đặc biệt, Zera còn có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ, giảm những triệu chứng mất ngủ, táo bón, và hỗ trợ lợi sữa cho mẹ bầu, mẹ sau sinh nữa đó.

Ngũ cốc Zera

Mẹ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, nhận tư vấn từ chuyên gia hay cập nhật những chương trình khuyến mãi mới nhất thì đừng quên liên hệ ngay với Zera qua thông tin dưới đây nha!

Mẹ bầu quan tâm đến sản phẩm hãy truy cập tại đây  hoặc liên hệ trực tiếp với Zera qua Facebook để nhận tư vấn nha!

Bài viết liên quan

Trả lời